ส่วนผสมในการทำผัดกระเพราไก่

ส่วนผสมในการทำผัดกระเพราไก่

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ)
* กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
* หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
* พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
* พริกไทยป่น
   หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 
    5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่น       เริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20         วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟ     จากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว
4. ตักกะเพราใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟทันทีพร้อม       ข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วม     ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น